Cùng frenchys bistro website tìm hiểu mối tương quan giữa đau dạ dày và viêm họng

Chắc chắn khi nhắc đến bệnh đau dạ dày và viêm họng, chúng ta đều có sự liên tưởng đến hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Điều này nếu nhìn thoáng qua đều thấy hợp lý bởi đau dạ dày là bệnh về đường tiêu hóa còn viêm họng lại là một bệnh lý về đường hô hấp. Tuy nhiên, khi nghiên cứu sâu về bản chất người ta lại nhận thấy rằng giữa hai căn bệnh này có một mối tương quan vô cùng mật thiết. Cùng theo dõi những phân tích dưới đây của chúng tôi, các bạn sẽ thấy rõ được điều này.

Định nghĩa bệnh

Bệnh viêm họng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở vùng cổ họng do những vi khuẩn, vi rút gây bệnh về đường hô hấp xâm nhập gây nên. Những tổn thương ở vùng họng thường khiến người bệnh có cảm giác đau rát nơi vùng họng, cơ thể sốt cao, niêm mạc họng đỏ tấy, những cơn ho cũng xuất hiện gây nhiều khó chịu cho người bệnh.

Còn dau da day lại là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở dạ dày của bệnh nhân. Những cơn đau xuất hiện khi trên bề mặt niêm mạc xuất hiện những tổn thương, viêm loét. Những cơn đau dạ dày có thể diễn ra âm ỉ hoặc khởi phát một cách đột ngột, quặn thắt.

Mối tương quan giữa viêm họng và đau dạ dày

Khi nghiên cứu về bản chất hai căn bệnh này, người ta xác định trong số những nguyên nhân gây đau dạ dày có sự tác động của bệnh viêm họng và ngược lại.

Cụ thể, khi bệnh đau dạ dày khởi phát, các dịch vị axit tiết ra nhiều dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Các hơi này sẽ trào ngược lên và gây nên tình trạng ợ hơi, ợ nóng ở vùng cổ. Đặc biệt, dù chỉ là hơi – khí, nhưng bản chất trong nó vẫn có chứa các axit, vì vậy nó vẫn có khả năng ăn mòn và khi tác động đến niêm mạc họng sẽ dẫn đến hậu quả là họng bị tổn thương, viêm nhiễm. Nhất là khi bạn không có cách chữa trào ngược dạ dày triệt để lâu ngày sẽ bị viêm nhiễm nặng nề .Trong khi đó đối với bệnh dạ dày, khi họng bị viêm, các vi khuẩn tồn tại nhiều.

Vì vậy bất cứ thức ăn nào được đưa qua họng cũng có thể chịu sự tiếp xúc và tấn công của những vi khuẩn đó. Chính vì vậy mà khi vào dạ dày những thức ăn này đã vô hình chung trở thành môi trường thuận lợi để vi khuẩn Hp phát triển và gây bệnh.

Như vậy các bạn có thể thấy rằng, giữa đau dạ dày và viêm họng có một sự tác động qua lại mà không dễ gì con người chúng ta có thể dễ dàng nhận ra. Khi không may gặp phải một trong hai bệnh lý này, người bệnh nên có sự cẩn trọng, xem xét nguy cơ bản thân có thể đã mắc phải bệnh lý còn lại để có sự khắc phục kịp thời.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *